Computer - Communication - Control. 3C INC
 
Search
Nhiều người quan tâm
Sex - Báo động phim sex trong học đường
Quái vật hồ Loch Ness trở lại?
Thử bao cao su: nghề đang “hot” ở Úc
Bỏ một triệu USD “mua đứt” cháu bé 2 tuổi biết đọc
Cặp song sinh đầu tiên không chung mẹ
Con mèo có... đôi cánh thiên thần

Điểm tin


In bài này Gửi bài viết này cho bạn bè
(Thứ Sáu, 11/05/2007-3:13 PM)
Một trẻ sơ sinh có hai đầu, hai cột sống, hai lá phổi
Tin từ Bệnh viện (BV) Nhi TƯ hôm qua 10/5 cho biết đang điều trị một bệnh nhi đặc biệt tên là N.T.H. Đây là em bé có hai đầu trên một cơ thể.

Bác sĩ Trần Minh Điển - Khoa Hồi sức ngoại (BV Nhi TƯ) cho biết các kết quả xét nghiệm, chụp X quang cho thấy bệnh nhi đặc biệt tên là N.T.H. bị dị dạng với 2 đầu, 2 cổ, 1 thân mình, 2 cột sống, 2 chân, 2 tay, 2 quả thận, 1 quả tim, 1 bàng quang, 1 bộ phận sinh dục nữ.

Trước đó vào hồi 11h ngày 9/5/2007, các bác sĩ BV Đa khoa Ninh Giang (Hải Dương) đã tiến hành một ca mổ để lấy thai cho sản phụ N.Th.H, 28 tuổi, giáo viên mầm non của huyện Ninh Giang. Đây là lần đầu tiên sản phụ T. mang thai.

Các chẩn đoán trước sinh cho thấy sản phụ mang song thai. Tuy nhiên, khi mổ lấy thai nhi, các bác sĩ hoàn toàn bất ngờ vì em bé nặng 3,8 kg này có tới 2 đầu trên một cơ thể.

Bác sĩ Bùi Quốc Khánh - Giám đốc BV Đa khoa Ninh Giang cho biết sau khi ra khỏi bụng mẹ khoảng 3 phút, cả hai miệng nằm trên hai khuôn mặt của bé đã cùng khóc như những em bé sơ sinh khác.

Kết quả kiểm tra sức khỏe ban đầu của bệnh nhi cho thấy cháu bé bị suy hô hấp sơ sinh, dị dạng bẩm sinh, thể trạng yếu, xuất tiết hô hấp. BV Đa khoa Ninh Giang đã chuyển cháu bé lên BV Nhi TƯ điều trị.

Bệnh nhi đặc biệt này đang được các bác sĩ cho trợ thở bằng hai hệ thống máy thở độc lập, phục vụ cho hai hệ thống hô hấp của hai chiếc đầu.

Ngoài ra, bác sĩ đang điều trị bằng truyền dịch, kháng sinh cho bệnh nhi cùng các chăm sóc đặc biệt khác. Nhìn bề ngoài, hai đầu em bé tách nhau riêng biệt bởi hai cái cổ và hoàn toàn giống hai bé sinh đôi bình thường với đầy đủ mắt, mũi, miệng, tóc, tai...

Các bác sĩ đã đặt được 2 ống thông dạ dày cho bé và đang thăm dò kiểm tra hệ thống tiêu hóa, nhiều khả năng em bé này có hai dạ dày.

Bác sĩ Điển cho biết thêm, hai bên lồng ngực của bé H. thở theo hai nhịp khác nhau, khi thở, lồng ngực bên trái rút lõm nhiều hơn bên phải, khi kích thích, hai nửa người bé đáp ứng khác nhau. Kiểm tra tim thấy các cấu trúc buồng tim sơ bộ bình thường, chưa xác định rõ đường ra, vào của các mạch máu tim.

Theo Thạc sĩ Trần Danh Cường - Phó giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh (BV Phụ sản TƯ), đây là trường hợp song thai ký sinh, do sự phân chia muộn của thai nhi dẫn tới song thai có chung nhiều bộ phận cơ thể. Dị dạng này có thể phát hiện khi thai nhi được 12 tuần tuổi.

Thông thường trong y khoa, khi siêu âm ở 12 tuần tuổi thai phát hiện thai nhi dị dạng kiểu này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phá bỏ thai. Bởi lẽ nếu để sinh ra sẽ không thể phẫu thuật tách rời hai đầu cho trẻ do có chung quá nhiều bộ phận trong cơ thể.

TS Nguyễn Viết Tiến - Giám đốc BV Phụ sản TƯ cho biết, BV Phụ sản TƯ chưa từng đón nhận em bé nào như trường hợp này.

21h tối 10/5, TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết hôm nay hoặc ngày mai có thể phải mổ cấp cứu cho cháu bé do sức khỏe của cháu ngày càng xấu đi. 

Theo TP

Download các phần mềm miễn phí được ưa dùng nhiều nhất

    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]
     
     
     
    COMPUTER - COMMUNICATION - CONTROL 3C, INC.
    Số 6 - Láng Hạ - Ba Ðình - Hà Nội; Tel: 84.4.38312695; Fax: 84.4.38311925
    Copyright © 2005 3C INC. All rights reserved.