Close[X]

nike free 5.0 bayan nike free run bayan michael kors kabelky hollister sk air jordan tenisky nike roshe run nike roshe run portugal oakley portugal michael kors greece nike greece polo ralph lauren greece polo ralph lauren outlet

Danh mục thông tin
Lĩnh vực triển khai
10 tính năng đáng giá để nâng cấp lên macOS Monterey
(01/11/2021)
Sau vài tháng thử nghiệm, macOS Monterey đã chính thức trình làng với nhiều cải tiến đáng chú ý dành cho các iFan.

Nếu vẫn còn đang băn khoăn, dưới đây là 10 tính năng đáng để bạn suy ngẫm việc sớm cập nhật lên phiên bản mới nhất dành cho máy Mac này.

Xóa sạch tất cả

10 tính năng đáng giá để nâng cấp lên macOS Monterey
Tính năng xóa sạch tất cả giúp người dùng làm sạch máy mà không cài lại hệ điều hành.

 

Trên điện thoại hoặc máy tính bảng, người dùng có thể dễ dàng xóa sạch tất cả bằng tính năng đưa máy trở về trạng thái ban đầu của nhà sản xuất (reset factory). Giờ đây Apple cũng muốn làm điều tương tự với máy Mac ở bản cập nhật macOS Monterey‌. 

Với tính năng xóa sạch tất cả (Erase All Content & Settings), người dùng giờ đây có thể làm sạch dữ liệu trên máy Mac mà không cần phải cài lại hệ điều hành một cách thủ công như trước kia.

Điều duy nhất cần lưu ý là để dùng tính năng này, người dùng cần một chiếc máy Mac dùng con chip bảo mật T2 và tính năng sẽ không tồn tại với những đời máy cũ hơn.

 

Chia sẻ AirPlay

 

Người dùng Windows hoặc Android có thể dễ dàng chia sẻ giao diện lên màn hình lớn như tivi hoặc máy tính, nhưng còn người dùng iOS thì sao? Apple đã có câu trả lời với tính năng AirPlay hỗ trợ truyền hình ảnh từ iPhone hoặc iPad lên máy Mac.

Thậm chí, tính năng này còn cho phép truyền hình ảnh từ máy Mac này sang máy Mac khác. Thuận tiện hơn, AirPlay còn có chế độ mở rộng cho phép dùng máy Mac như một màn hình phụ cho một máy Mac khác.

AirPlay trên Mac hoạt động cả không dây lẫn có dây qua cổng USB-C. Người dùng có thể biến máy Mac thành loa kết nối AirPlay với các thiết bị âm thanh khác trong nhà hoặc xem các bài tập Apple Fitness+ trên máy Mac cho dễ nhìn.

AirPlay‌ chỉ hoạt động với máy MacBook Pro đời 2018, MacBook Air, iMac, Mac Pro, iMac Pro đời 2019 và Mac mini đời 2020.

 

Cập nhật FaceTime

 

Nhiều tính năng mới của FaceTime đã được cập nhật cho người dùng iOS 15 và vì thế macOS Monterey‌ cũng phải có cập nhật tương ứng. Trong đó, nổi bật nhất là tính năng tạo đường dẫn (link) để người khác dễ dàng vào phòng giống như Zoom hay Google Meet. Với đường link này, người dùng PC và Android thậm chí cũng có thể gọi FaceTime cho người dùng Táo khuyết. 

 

10 tính năng đáng giá để nâng cấp lên macOS Monterey
FaceTime giờ có link để chia sẻ để dùng giống như một phần mềm họp trực tuyến.

 

Apple còn thêm tính năng chân dung (Portrait) khi gọi FaceTime giúp người dùng làm mờ cảnh nền khi đang thực hiện cuộc gọi. Giao diện hiển thị dạng lưới giờ đây cho phép hiển thị tất cả mọi người trong phòng và có thêm cả tính năng âm thanh mới làm giảm tiếng ồn xung quanh. Ngược lại, tính năng tăng tần số cho phép làm nổi bật âm thanh của nhiều người khi cùng nói trên một thiết bị.

FaceTime‌ trên macOS Monterey‌ cũng sẽ có các tính năng mới của SharePlay trên iOS 15.1 vừa ra mắt, nhưng hiện tại SharePlay vẫn chưa khả dụng và sẽ ra mắt ở các bản cập nhật sau của macOS Monterey‌.

 

Ghi chú nhanh Quick Note

Ứng dụng Notes trên macOS Monterey đã được nâng cấp với tính năng Quick Note cho phép xổ ra ghi chú bất cứ khi nào ở bất cứ màn hình nào. Nếu kéo con trỏ chuột xuống góc dưới bên phải màn hình, một biểu tượng ghi chú nhỏ sẽ xổ ra.

Ấn vào đó và người dùng sẽ mở ra Quick Note để viết lại những thứ cần ghi chú, dán link, lưu ảnh… Quick Note sẽ được lưu riêng trong Notes và có thể xem được trên mọi thiết bị đồng bộ với máy Mac.

Đưa các tab trên trình duyệt vào một nhóm không phải tính năng mới nhưng là thứ người dùng chờ đợi từ lâu trên macOS Monterey. Với Tab Groups, người dùng có thể lưu các trang web thành một nhóm và truy cập lại sau. 

 

Ảnh đại diện động

10 tính năng đáng giá để nâng cấp lên macOS Monterey
Người dùng có thể lựa chọn kho ảnh đại diện động làm hồ sơ cho máy.

Ảnh hoạt hình (memoji) giờ đây có thể thiết lập làm ảnh đại diện trên macOS, hiển thị lúc mở khóa màn hình. Một khi ảnh được thay, người dùng sẽ thấy ảnh đại diện có tương tác khi người dùng nhập sai mật khẩu. Người dùng có thể chọn thay đổi ảnh đại diện trong System Preferences.

 

Chế độ Focus

 

Focus là chế độ tùy biến của Không làm phiền (Do Not Disturb) giúp người dùng tập trung vào việc đang làm và chặn những thông báo làm phiền không liên quan. 

Ví dụ, người dùng có thể tạo chế độ Work để thu nhỏ các thông báo không liên quan công việc và giúp tập trung cao độ hơn. Apple còn có các chế độ tập trung khác như Sleep hoặc Driving để người dùng chọn các ứng dụng được phép hoặc không được phép làm phiền ở những thời điểm khác nhau.

 

Đường dẫn Shortcuts

Shortcuts đã được giới thiệu trên iPhone, iPad và giờ đã có mặt trên máy Mac. Người dùng có thể truy cập tất cả những thứ yêu thích thông qua đường dẫn nhanh Shortcuts. Apple đã thiết kế lại Shortcuts nằm trong thư viện ảnh Gallery để người dùng có thể tùy biến theo ý thích.

10 tính năng đáng giá để nâng cấp lên macOS Monterey
Shortcuts giúp người dùng truy cập nhanh những thứ yêu thích.

Nếu không biết phải làm gì, Apple có tính năng gợi ý tạo Shortcuts và Automator tự động tạo luồng công việc thành Shortcuts. 

Shortcuts được tích hợp rất sâu trong macOS Monterey‌ và có thể chạy từ Dock, thanh Menu, Finder, Spotlight hoặc dùng Siri và đồng bộ hóa. Do đó người dùng có thể tạo Shortcuts trên iPhone và dùng trên máy Mac hoặc ngược lại.

 

Điều khiển đa thiết bị

 

Chế độ Universal Control sắp ra mắt là một điểm nhấn của macOS Monterey‌. Nó cho phép người dùng chỉ với một con chuột và bàn phím có thể điều khiển đồng bộ xuyên suốt từ iPhone, iPad đến máy Mac. Do đó nếu là một iFan có đủ thiết bị nhà Táo, bạn chỉ cần dùng một để điều khiển ba.

Đáng tiếc là tính năng này hiện chưa có sẵn ở thời điểm chính thức ra mắt macOS Monterey‌ mà sẽ được cập nhật sau.

Nguồn tin    ictnews.vietnamnet.vn
Tin trong nhóm
Các tin khác

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY TÍNH - TRUYỀN THÔNG - ĐIỀU KHIỂN 3C

Địa chỉ trụ sở chính : Số 149D phố Yên Phụ, Phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội, Việt nam - Tel: 024 37334499    - Fax : 024 37334499

Giao dịch khách hàng:Số 181 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội  - Tel: 024 37331699   - Fax: 024 38433316  

Design by 3C
adidas suisse adidas yeezy adidas superstar femme adidas superstar